Bằng lái b2 lái những xe gì, phân biệt bằng b2 và b1

Đăng ngày:

Bằng lái xe b2 và b1 là loại bằng lái được sử dụng phổ biến nhất thời điểm hiện tại. Có thể không phải bất kỳ ai cũng có thể hiểu được rõ và phân biệt được chính xác 2 loại bằng lái này. Việc hiểu được các công năng của chúng sẽ giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn thi phù hợp đối với nhu cầu bản thân. Bài viết ngày hôm nay sẽ gửi đến bạn những phân tích chi tiết nhất của cả 2 loại bằng b1 và b2.

Phân biệt bằng b2 và b1

2 loại bằng này có rất nhiều điểm khác biệt. Vì thế để có thể phân biệt được chúng một cách dễ dàng, bạn cần lưu ý những thông tin sau:

Về loại xe mà người thi bằng lái xe b2 và b1 được điều khiển

Điểm giống nhau:

  • Cả 2 đều được phép điều khiển xe đến 9 chỗ ngồi
  • Được phép lái xe có thiết kế tải trọng 3.500kg

Điểm khác nhau:

Với bằng lái xe b1

  • Không được phép hành nghề lái xe

Với bằng lái xe b2

  • Được lái tất cả các loại xe của bằng b1
  • Được điều khiển xe ô tô tải và máy kéo rơ moóc (trọng tải thiết kế đạt dưới 3.500kg)
  • Được phép kinh doanh và hành nghề lái xe

Thời hạn sử dụng

Với người sở hữu bằng lái xe b1, thời gian sử dụng được quy định phụ thuộc độ tuổi của người lái xe. Cụ thể đối với nam giới là đến khi đủ 60 tuổi và nữ giới là 55 tuổi. Với những trường hợp người thi bằng lái là nam đã trên 55 tuổi và nữ trên 45 tuổi thì giấy phép lái xe sẽ được cấp có thời hạn 10 năm.

Với bằng lái xe B2, thời gian sử dụng sẽ là 10 năm kể từ ngày cấp giấy phép. Khi hết thời gian sử dụng, bạn chỉ cần làm hồ sơ để gia hạn bằng lái mà không cần tham gia kỳ thi sát hạch kế tiếp.

Bằng lái b2 lái những xe gì, phân biệt bằng b2 và b1
Mẫu giấy phép lái xe

Bạn nên nắm chắc thông tin thời hạn này để tránh phạm những lỗi đáng tiếc khi tham gia giao thông. Bởi nhiều người hay sơ suất không để ý đến vấn đề thời hạn sử dụng của bằng lái.

Thời gian học bằng lái xe b2 và b1

Mỗi loại bằng sẽ có một thời gian để đào tạo khác nhau. Thời gian nhanh hay chậm còn tùy thuộc lớn vào độ khó của từng loại. Theo nhận định, dù là loại bằng lái nào thì cũng cần đòi hỏi người lái xe phải có được một lượng kiến thức nhất định, vững chắc về cả mặt lý thuyết cũng như thực hành thì mới có thể tiến hành thi đạt kết quả tốt.

Theo quy định thì thời gian để đào tạo sẽ tiến hành theo mạch từ thấp đến cao: bằng lái xe b1 số tự động, bằng lái xe b2 số sàn và bằng b2. Về thời gian, bằng b1 sẽ là 2 tháng rưỡi và b2 là 3 tháng.

Vậy nên chọn loại bằng lái nào

Với việc cung cấp các thông tin so sánh về hai loại bằng lái b1 và b2 thì chắc hẳn bạn cũng đã có được cho mình sự lựa chọn tốt nhất rồi. Tuy nhiên, để có thể đưa ra được quyết định chính xác nhất, bạn hãy tham khảo thêm những đề mục sau:

Mục đích của việc thi bằng lái xe b2 hay b1: dùng để phục vụ việc đi lại hay kinh doanh

Như bạn cũng đã biết, bằng b2 và b1 sẽ phục vụ cho 2 mục đích khác nhau: thứ nhất là hành nghề lái xe và thứ hai là chỉ được sử dụng cho nhu cầu đi lại hằng ngày mà không được phép lái xe để kinh doanh. Vì thế nếu như bạn đang mong muốn theo đuổi nghề tài xế thì việc học bằng lái xe b2 và thi để lấy bằng sẽ là một lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng bằng lái xe ô tô để phục vụ nhu cầu di chuyển cá nhân thì hãy chọn bằng b1 để việc thi đơn giản và dễ hoàn thành hơn.

Yêu thích dòng xe số tự động hay dòng xe số sàn

Bằng lái b2 lái những xe gì, phân biệt bằng b2 và b1
Các mẫu xe hiện nay đa phần đều mang hộp số tự động

Thực tế hiện nay cho thấy, các mẫu xe trên thị trường được sản xuất phần lớn đều mang hộp số tự động. Do vậy, trong tương lai nếu bản thân bạn muốn có một chiếc ô tô sàn thì hãy chọn bằng lái xe b1. Nhưng nếu muốn có được nhiều sự lựa chọn và gia tăng trải nghiệm cả số tự động và số sàn thì thi bằng lái xe b2 là điều bắt buộc.

Tình trạng sức khỏe cũng như khả năng bản thân

Với kinh nghiệm lâu năm trong việc hướng dẫn và đào tạo các học viên thi bằng lái xe, truongdaylaixe.edu.vn đã nhận thấy rằng các phái mạnh sẽ ưu tiên trong việc lựa chọn bằng b2 để phù hợp với khả năng cũng như định hướng nghề nghiệp, mục tiêu tương lai. Còn phái nữ sẽ chọn bằng lái xe b1 để thi được nhanh chóng và đơn giản hơn.

Đó là những thông tin cơ bản về bằng lái xe b2, b1 cũng như cách phân biệt chúng. Với những chia sẻ trên của truongdaylaixe.edu.vn hy vọng sẽ có thể giúp bạn định hướng được mục tiêu cũng như xác định được đúng loại bằng theo nhu cầu và mong muốn bản thân.

Trường dạy lái xe uy tín, tận tâm, đáp ứng nhu cầu của người dùng

Trường dạy lái xe – một trung tâm đào tạo lái xe và sát hạch thi giấy phép lái xe máy (A1, A2), xe 4 bánh (hạng B1, hạng B2 và hạng C) uy tín, có mặt tại 63 tỉnh thành trên khắp cả nước.

Bằng lái b2 lái những xe gì, phân biệt bằng b2 và b1
Trường dạy lái xe – một trung tâm đào tạo lái xe uy tín

Ưu điểm của trường dạy lái xe:

  • Quy trình, lộ trình học rõ ràng, thiết kế riêng cho từng học viên
  • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm
  • Khóa học online giúp tiết kiệm được thời gian cho người học
  • Hướng dẫn các mẹo thi lý thuyết giúp đậu dễ dàng

Liên hệ tư vấn thi bằng lái xe b2 nhanh chóng: 0876 242 242.