Bằng lái xe A1 là gì? Những điều bạn cần biết khi học bằng lái A1

Đăng ngày:

BẰNG LÁI XE A1 LÀ GÌ? THÔNG TIN BẰNG LÁI XE A1 MÀ BẠN CẦN BIẾT

Xe Honda, hay còn được biết đến là xe gắn máy, là phương tiện giao thông phổ biến nhất tại Việt Nam. Khi tham gia giao thông, người điều khiển loại xe này cần tuân thủ luật An toàn giao thông đường bộ và điều kiện bắt buộc là phải sở hữu bằng lái xe A1.

Bằng lái xe A1 là gì? 

Theo pháp luật Việt Nam, người điều khiển xe máy phải tuân thủ luật giao thông và cần sở hữu giấy phép phù hợp. Để có giấy phép này, cá nhân phải hoàn thành thủ tục pháp lý và vượt qua kỳ thi sát hạch.

ảnh chụp bằng lái A1 trong thực tếẢnh bằng lái A1 trong thực tế

Bằng lái xe A1 là một trong các loại bằng lái xe hiện có hiệu lực tại Việt Nam. Được coi là loại bằng lái cơ bản nhất, nó dành cho người điều khiển phương tiện mô tô hai bánh. Người sở hữu bằng lái xe máy A1 được phép lái xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cc đến dưới 175cc. Đối với việc lái xe có dung tích xi lanh lớn hơn, người lái cần thi và nâng hạng bằng lái cao hơn.

Đi xe máy điện có cần bằng lái xe A1 không?

Theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 3 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe máy điện là loại xe gắn máy được trang bị động cơ điện với công suất tối đa không vượt quá 4kW và có tốc độ thiết kế không vượt quá 50 km/h.

Do đó, các loại xe máy điện được thiết kế với vận tốc tối đa không vượt quá 50 km/h sẽ không yêu cầu bằng lái A1.

Do đó, các loại xe máy điện được thiết kế với vận tốc tối đa không vượt quá 50 km/h sẽ không yêu cầu bằng lái A1.

Tuy nhiên, đối với những loại xe máy điện như VinFast Theon, VinFast Vento… có công suất tối đa vượt quá 4kW và có khả năng di chuyển với vận tốc tối đa trên 50 km/h, việc sở hữu bằng lái A1 là bắt buộc.

Nếu không có bằng lái thường sẽ phạt bao nhiêu? 

Giấy phép lái xe A1 là một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông. Việc không có bằng lái A1 trong quá trình điều khiển xe sẽ dẫn đến việc bị xử phạt theo quy định hiện hành.

Giấy phép lái xe A1 được phép lái xe gì và có thời hạn bao lâu? 

Theo quy định của Luật giao thông đường hiện hành, bằng lái xe A1 cho phép chủ sở hữu điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích từ 50cm3 đến dưới 175cm3. Đối với xe có dung tích xi-lanh từ 175cm3 trở lên, yêu cầu bắt buộc là phải có giấy phép lái xe A2. Ngoài ra, bằng lái xe A1 cũng được sử dụng để điều khiển xe mô tô ba bánh dành cho người khuyết tật.

Bằng lái xe máy A1 không chỉ được biết đến với tính tiện dụng mà còn có thời hạn sử dụng vô thời hạn. Điều này đảm bảo rằng chúng ta có thể yên tâm sử dụng bằng lái mà không phải lo lắng về các thủ tục gia hạn, đổi bằng hay chi phí liên quan.

Thủ tục khi đăng ký GPLX A1 

Quy trình đăng ký và thi bằng lái xe máy A1 khá đơn giản và bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

Sao chép không cần công chứng của CMND (2 mặt).

04 ảnh thẻ 3x4cm (nền xanh, không đeo kính, tóc không che hết tai).

Chi phí học và thi bằng lái A1 là 450.000 đồng.

Bước 2: Học lý thuyết và thực hành

Sau khi hoàn thành hồ sơ, bạn có thể đăng ký lịch học lý thuyết và thực hành tại trung tâm. Trung tâm sẽ sắp xếp lịch học phù hợp cho bạn.

Tham gia các buổi học do giảng viên có kinh nghiệm tổ chức, bạn sẽ được hướng dẫn kỹ năng thi bằng lái xe máy và có cơ hội giải đáp thắc mắc về quy trình thi.

Bước 3: Thi kì thi sát hạch cấp giấy phép lái xe máy

Sau khi nộp hồ sơ thi, bạn sẽ được thông báo về lịch thi bằng lái. Đến đúng ngày thi, mang theo CMND và đến trước ít nhất 30 phút để làm thủ tục.

Trong kỳ thi, bạn sẽ phải vượt qua bài kiểm tra lý thuyết và thực hành. Thực hành chỉ được tiến hành nếu bạn đã vượt qua bài kiểm tra lý thuyết.

Bước 4: Nhận bằng lái xe

Sau khi đỗ thI, bạn sẽ nhận được giấy phép lái xe hạng A1 sau khoảng hai tuần. Khi đi lấy bằng, hãy mang theo CMND và giấy hẹn để thực hiện thủ tục nhận bằng lái.

Quá trình này sẽ giúp bạn có được giấy phép lái xe máy A1 một cách đơn giản và hợp pháp để tham gia giao thông.

Các lỗi thường gặp và dễ bị trừ điểm 

Sau khi thi lý thuyết xong chúng phải thi thực hành. Và sau đây là các lỗi thường gặp và dễ bị trừ điểm: 

  • Xe bị chết máy: Mất 5 điểm mỗi lần vi phạm.
  • 1 bánh chạm vạch: Mất 5 điểm mỗi lần vi phạm.
  • Chống chân: Mất 5 điểm mỗi lần vi phạm.
  • Đi cả 2 bánh ra ngoài: Mất 25 điểm.
  • Đi sai bài thi: Mất 25 điểm.

Những vi phạm này sẽ được áp dụng trong quá trình thi bằng lái xe máy A1 và điểm số sẽ bị trừ tương ứng.

Phân biệt bằng lái xe A1 và bằng lái xe A2

Bằng lái xe máy hạng A1 và A2 có những điểm tương đồng và khác biệt cơ bản.

Tên gọi

Ngày nay, giấy phép lái xe A1 và A2 được coi là hai loại bằng lái cơ bản nhất tại Việt Nam. Cả hai đều được sử dụng để điều khiển xe máy, còn được gọi là xe mô tô, và thường được đề cập chung dưới tên gọi này. Dù bạn có thi bằng A1 hay A2, tấm giấy phép mà bạn nhận được vẫn là giấy phép lái xe máy, dù có sự khác biệt về loại xe mà bạn được phép điều khiển.

Điểm khác nhau giữa A1 và A2

Nếu bạn sở hữu giấy phép lái xe máy hạng A1, bạn chỉ được điều khiển các phương tiện mô tô 2 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc đến dưới 175cc. Tuy nhiên, nếu bạn có giấy phép lái xe hạng A2, bạn sẽ có quyền điều khiển những phương tiện có dung tích xi-lanh từ 175cc trở lên, mà không bị giới hạn về dung tích xi-lanh. Điều này có nghĩa là nếu bạn có giấy phép lái xe hạng A2, bạn có thể lái được cả những loại xe được quy định trong giấy phép lái xe hạng A1.

Chọn bằng A1 hay A2

Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân, bạn có thể chọn hạng bằng lái xe phù hợp. Bằng lái xe hạng A2 sẽ phù hợp với những đối tượng sau:

Nam giới có tính cách mạnh mẽ và yêu thích xe phân khối lớn (PKL).

Những người đang có kế hoạch mua xe máy.

Người thích khám phá du ngoạn nhưng không thích cảm giác ngồi trong ô tô.

Bằng lái xe hạng A1 phù hợp với các đối tượng sau:

Phụ nữ và những người thích xe máy cỡ nhỏ.

Nam giới không hứng thú với tốc độ và xe phân khối lớn (PKL).

Những người ưa thích sự an toàn và không muốn phiêu lưu bằng xe máy.

Người thường xuyên di chuyển trong nội thành.

Tóm lại, bằng lái xe hạng A2 phù hợp với những người yêu thích tốc độ, xe PKL và thường xuyên tham gia các chuyến đi phượt. 

Còn với những người chỉ cần di chuyển hàng ngày, bằng lái xe hạng A1 là lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn đã được cấp giấy phép lái xe máy hạng A1 và muốn nâng cấp lên hạng A2, bạn có thể đăng ký tham gia kỳ thi để xin giấy phép lái xe máy hạng A2. Quá trình này bao gồm thi kỳ thi lý thuyết và thực hành trong các kỳ thi khảo sát A2.

Lời kết

Những thông tin trên đã giới thiệu những điểm cơ bản về bằng lái xe máy hạng A1 và cách phân biệt nó với bằng lái xe hạng A2. Qua bài viết này, độc giả đã có thể hiểu được quy trình và yêu cầu để đăng ký học bằng lái xe máy hạng A1. Điều quan trọng là bạn phải xác định đúng loại bằng lái phù hợp với nhu cầu của mình, để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc cho một tấm bằng lái xe máy không cần thiết.

Và nếu bạn chưa tìm được nơi học và thi thì Trường Dạy Lái Xe sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Hiện Trường Dạy Lái Xe đã có mặt tại các thành phố như Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bình Dương, Long An, Đắk Lắk, Đắk Nông, các tỉnh miền Tây,… Nhanh tay đăng ký ngay để được học và lấy bằng sớm nhất.