Tự học lái xe ô tô, học lái xe ô tô trọn gói

Đăng ngày:

Ngày nay, việc học lái xe ngày càng phổ biến do sự tiện dụng mà bằng lái xe ô tô hạng b2 mang lại. Nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản giúp học viên có thể hiểu và học lái xe một cách nhanh chóng, đơn giản nhất truongdaylaixe.edu.vn sẽ hướng dẫn cho người mới học những thông tin xoay quanh vấn đề này cũng như phương pháp tự học nhanh biết lái.

Thế nào là bằng lái xe b2?

Bằng lái xe b2 sẽ được cấp cho những người điều khiển phương tiện ô tô có tải trọng thiết kế dưới 3.500 kg cũng như những loại xe được quy định cấp phép lái hạng b1.

Theo quy định, bằng lái xe hạng b2 sẽ được cấp cho các lái xe điều khiển các phương tiện sau:

  • Xe ô tô có tải trọng được thiết kế dưới 3.5T
  • Xe ô tô dưới 9 chỗ, bao gồm cả vị trí chỗ ngồi của người lái xe
  • Các loại xe ô tô tải có tải trọng thiết kế từ 3.5T trở xuống
  • Loại máy kéo kéo một rơ moóc thiết kế trọng tải không quá 3.5T
  • Ngoài ra, người học lái xe và sở hữu bằng lái xe b2 được điều khiển tất cả các loại xe số tự động mà bằng lái xe hạng B1 được phép lái.

Học bằng lái xe ô tô b2 mất thời gian bao lâu

Đây là thắc mắc được đặt ra đối với những bạn đang có ý định học lái xe và thi loại bằng này.

Theo bộ giao thông vận tải thì người có mong muốn học lái xe bắt buộc hoàn thành đào tạo trong vòng 3 tháng. Trong thời gian 3 tháng này, các học viên phải tham gia các buổi đào tạo và tiếp nhận những kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết.

Tự học lái xe ô tô, học lái xe ô tô trọn gói
Người học lái xe bắt buộc hoàn thành đào tạo trong vòng 3 tháng

Thời gian để học viên được dự thi bằng lái xe b2 là 93 ngày (hành chính).

Sau khi kết thúc 3 tháng đào tạo, các học viên sẽ bắt đầu làm bài thi tốt nghiệp. Đây là một bài thi bao gồm 36 câu hỏi lý thuyết (với loại bằng hạng b2). Xét về cấu trúc, chúng sẽ có tính chất cũng như cấu trúc tương tự đề thi lý thuyết sát hạch. Đồng thời học viên bắt buộc phải trả lời đúng tối thiểu 32/26 câu thì mới đủ điều kiện để tiếp tục tham gia kỳ thi sát hạch.

Phương pháp tự học lái xe ô tô nhanh biết lái

Luôn thắt dây an toàn khi học lái xe

Đây là điều tiên quyết đầu tiên mà học viên cần phải lưu ý khi điều khiển phương tiện. Ngoài ra cần kiểm tra kỹ các cửa đã đóng chặt hay chưa trước khi cho xe chạy. Hãy kiểm tra túi khí và nhớ rằng túi khí sẽ không thể hoạt động nếu như bạn không thắt dây an toàn. Thế nên thắt dây an toàn khi điều khiển phương tiện là điều kiện vô cùng cơ bản nhưng lại rất cần thiết.

Khi bạn chỉ mới tập lái xe, nên điều chỉnh ghế lái vừa với tầm điều khiển để tạo cho bạn cảm giác thoải mái nhất. Đồng thời cũng cần chú ý đến góc quan sát, bạn phải chắc chắn đã có thể qua sát phía sau và phía trước với góc nhìn thoáng nhất. Đừng để bất kỳ một vật gì che chắn tầm nhìn của bạn.

Sử dụng hộp số xe ô tô

Tự học lái xe ô tô, học lái xe ô tô trọn gói
Hộp số xe ô tô

Nếu như phương pháp sử dụng xe của bạn không đúng, sẽ rất dễ gây hao hụt nguyên liệu, về lâu dài còn dẫn đến tình trạng hộp số bị hư hỏng, gây nguy hiểm khi lưu thông trên đường, thậm chí có thể xảy ra những tai nạn không mong muốn.

N là chữ cái viết tắt của từ “neutral”, mang ý nghĩa là vị trí số 0. Khi đang ở vị trí N này, xe sẽ hoạt động, tuy nhiên không thể di chuyển. Thế nên hãy cài số tại N khi kéo, đẩy xe đi bảo trì hoặc bảo dưỡng, xe được kéo cứu hộ trên đường khi gặp phải sự cố.

Ngoài ra học viên cũng cần phải tìm hiểu sâu hơn về số N (số 0) trong một vài tình huống phổ biến như sau:

Đầu tiên: Khi khởi động xe

Khi học lái xe b2 và điều khiển các phương tiện được phép sử dụng trong bằng này thì bao giờ cần số cũng nằm tại vị trí 0 khi khởi động, kèm theo thắng tay.

Thứ 2: Khi cho dừng xe tại đèn đỏ trên 30 giây

Tiếp tục cài số N, kéo thắng tay và để máy chạy trong lúc chờ đợi.

Trong thực tế, có nhiều người học bằng lái xe thường sẽ có thói quen để số D và đạp phanh khi dừng đèn đỏ, hoặc ở một số trường dạy học lái xe giáo viên vẫn thường dạy để số 1 và dùng chân đạp côn khi dừng chờ đèn đỏ. Phương pháp này khi thực hiện lâu dài sẽ làm hư hại đến hộp số, nhiên liệu cũng bị hao hụt nhanh chóng.

Phương pháp sử dụng số cơ bản khi học viên học lấy bằng b2

Như đã đề cập, thực chất lái xe ô tô không khó, thế nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ rất dễ gây hư hại hộp số, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tai nạn. Có một nơi khá đặc biệt trên hộp số xe mà không phải ai cũng biết sử dụng hợp lý: số 0 (mo) với xe số tay và N với xe số tự động.

Cách vào số xe số sàn

Tự học lái xe ô tô, học lái xe ô tô trọn gói
Những kỹ năng và phương pháp này trên thực tế sẽ áp dụng liên tục mỗi khi điều khiển xe

Nếu muốn vào xe số sàn, việc đầu tiên người lái phải dùng chân trái đạp côn (đạp mạnh xuống hết mức). Đồng thời lúc này tay phải lắc qua, lại cần sang số ở gạch ngang chữ H.

Xe ô tô lúc đó vẫn còn ở vị trí số 0.

Tiếp sau đó hãy vặn chìa khóa xe ô tô theo hướng kim đồng hồ để khởi động xe. Khi xe đã nổ, hãy từ từ nhấp chân phải đè lên chân ga cho máy nổ đều.

Sau đó chân phải của lái xe sẽ chuyển từ chân ga đến chân thắng. Ngay lúc này thắng tay được thả, xe sẵn sàng để chạy.

Bắt đầu cho xe vào số 1. Chân phải nhấc khỏi thắng và đạp chân ga nhẹ nhàng. Khi chân phải rà nhẹ chân ga thì phía chân trái cũng cần thả nhẹ chân côn (ước lượng khoảng ⅓ của sàn xe ô tô).

Chắc chắn bạn sẽ không thể dễ dàng thuần thục được tất cả các kỹ năng trên. Những kỹ năng và phương pháp này trên thực tế sẽ áp dụng liên tục mỗi khi bạn điều khiển xe. Để việc lái xe được an toàn và không gây trở ngại đến những phương tiện khác, hãy học lái xe hơi một cách nhuần nhuyễn trước khi tham gia giao thông.